Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu

Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu

Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu

Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu

Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu
Khi xây nhà cần tránh những sai lầm nào? - Tìm kiếm nhà thầu
Tư vấn xây nhà Xây nhà chất lượng KHI XÂY NHÀ CẦN TRÁNH NHỮNG SAI LẦM NÀO?

KHI XÂY NHÀ CẦN TRÁNH NHỮNG SAI LẦM NÀO?

Ngày đăng: 30-05-2017

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người. Tuy nhiên, do không có các kiến thức căn bản về nguyên tắc xây dựng nên nhiều gia chủ chỉ dựa vào đánh giá cảm qua để lựa chọn vật liệu xây dựng, nhà thầu thi công,… mà không biết rằng thực trạng không hoàn toàn đúng như những nhận định đó. Từ đó, kéo theo các hệ quả sai lầm khi xây nhà: chất lượng công trình không đảm bảo, tiến độ thi công bị kéo dài,…

Sau đây là một số những sai lầm bạn nên tránh khi bắt đầu xây dựng nhà:

1. Nên chọn mùa nào để xây nhà? Không nên xây nhà vào mùa mưa?

Bạn nghĩ rằng xây nhà mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa? Khi xây dựng nhà vào mùa khô thì có điểm lợi nhất là rút ngắn được thời gian thi công do bê tông khô nhanh hơn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc xây dựng là không chính xác vì khi đổ bê tông vào mùa khô mặt kết cấu bê tông sẽ dễ bị rạn nứt do giãn nở nhiệt nếu không có sự bảo dưỡng tốt. mặt khác, khi xây dựng vào mùa khô bạn sẽ không kiểm tra  được các lỗi chống thấm, tốn chi phí sửa chữa về sau.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, nhà xây nhà vào mùa mưa sẽ có chất lượng tốt hơn vì vào mùa mưa sự chênh lệch nhiệt độ không cao nên giảm được sự nứt gãy của bề mặt bê tông; độ ẩm cao trong không khí trong mùa mưa sẽ là môi trường bảo dưỡng xi măng tốt nhất; kịp thời phát hiện được các lỗi rò rỉ để xử lý chống thấm. Bên cạnh đó, mùa mưa cũng có các nhược điểm như chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, các vật liệu thiết bị phải bảo quản tốt tránh hỏng và thời gian thi công cũng sẽ bị kéo dài do trời mưa.

Mỗi mùa có các ưu, nhược điểm khác nhau nên gia chủ cần cân nhắc kĩ để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.

2. Đợi đến thời điểm giá vật tư giảm lúc đó mới bắt đầu xây nhà?

Hầu hết mọi người đều có quan niệm, chờ giá vật tư giảm rồi mới mua nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng theo ghi nhận của các KTS việc chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng. Bởi vì, khi thị trường giá vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí có độ tăng, giảm khác nhau trong cùng một thời điểm. Khi xây nhà vật liệu này tăng thì vật liệu kia giảm, tất cả đều không giảm hoặc tăng tỷ lệ thuận với nhau. Nên so ra tổng thể sẽ không được lợi về mặt giá. Đôi khi giá vật liệu thô như gạch, đá, xi măng giảm, nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng.

3. Mất bao lâu để có được bản vẽ các phương án của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?

Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện. Sau khi chỉnh sửa nhiều lần để ra được bản thiết kế tốt nhất, đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ bản vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

4. Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà mất bao lâu?

Nếu không kể thời gian gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây nhà mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Với những trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho gia chủ biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

5. Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu?

Thông thường khi xây nhà thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

Để giải thích vấn đề này, các kiến trúc sư cho biết: "Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng. Thường thì khi xây nhà không phải chỉ một đơn vị thi công đảm nhận mà họ phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chồng chéo chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác chứ không thể đồng thời thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ kéo dài lâu hơn".

Chẳng hạn, sau khi thi công phần thô, phải ốp lát gạch nhà vệ sinh trước, sau đó mới đóng thạch cao toàn nhà, tiếp theo là trét bột và sơn nước, lắp bóng đèn lên trần thạch cao. Sau khi xong phần sơn nước mới đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến lắp đặt thiết bị vệ sinh, phòng tắm kiếng, lắp đặt đồ trang trí nội thất và cuối cùng là giấy dán tường… "Nên theo kinh nghiệm thiết kế thi công, thông thường, một căn nhà mới được xây dựng hoàn chỉnh tuyệt đối và vào ở thoải mái mất khoảng 5 đến 6 tháng".

Minh Lành (VBR): Tổng hợp

Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi - Công ty VBR để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Trân trọng!

Liên hệ tư vấn: 0901.799.668 - 0909.076.656

Gửi yêu cầu đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY

Facebook: tim kiem nha thau.com

Bài viết tham khảo:

Có nên xây nhà vào mùa mưa?

Những điều cần lưu ý khi chọn nhà thầu xây dựng

Một số lưu ý khi xây biệt thự mini

Sử dụng màu đỏ hợp phong thủy

Xu hướng phòng ăn theo phong cách hiện đại năm 2017

Mẫu nhà
Quy trình xây dựng

6 bước

Dự tính chi phí xây dựng

ước tính

backtop
-----------------------------------------------------------