Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR

Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR

Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR

Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR

Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR
Giải pháp trồng rau sạch cho ngôi nhà nhỏ - Công ty VBR
Tư vấn xây nhà Xây nhà xanh GIẢI PHÁP TRỒNG RAU SẠCH CHO NGÔI NHÀ NHỎ

GIẢI PHÁP TRỒNG RAU SẠCH CHO NGÔI NHÀ NHỎ

Ngày đăng: 31-10-2017

ngôi nhà nhỏ đến mấy vẫn luôn có những giải pháp tuyệt vời giúp những ai yêu việc trồng cây cảnh, rau sạch và phát triển khu vườn xanh này như ý và chất lượng. Một khu vườn hoàn hảo không hẳn là phải rộng, chỉ cần một chút sáng tạo trong thiết kế cũng có thể tạo cho cho gia đình bạn một không gian sống tươi mát.

Thật ra không quá khó để có thể trồng rau sạch ở không gian nhỏ, không có vườn. Dưới đây là những giải pháp mà timkiemnhathau.com sưu tầm được về các giải pháp này.

1. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà vườn treo thẳng đứng

.Mô hình thủy canh treo thẳng đứng (áp sát tường) là một trong những mẫu giàn ít tốn diện tích và tận dụng được nhiều không gian trong gia đình nhất. Các ống thủy canh được thiết kế áp sát hoặc treo thẳng đứng song song với tường hoặc mặt phẳng thẳng đứng. Hệ thống ống nối giữa các ống thủy canh để đưa dinh dưỡng tới tất cả các ống. Với mô hình này, ta sẽ tiết kiệm không gian và luôn là hình ảnh trực quan dễ chịu đối với mắt nhìn. Nhược điểm của mô hình này là đối với những ống thủy canh nằm phía trên cao, bạn sẽ rất khó trong việc thu hoạch và gieo giống mới. Diện tích mặt đứng hẹp quá rau sẽ không đủ để cung cấp cho gia đình. 

Hiện nay, trên thị trường có phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu trong ống nhựa, ống nước đang rất được các gia đình ở thành phố ưa chuộng. Bạn có thể trồng hầu hết các loại rau củ như rau cải, xà lách, rau muống, mướp đắng, dưa chuột...Mặc dù phương pháp này giúp tiết kiệm công chăm sóc nhưng giá lắp đặt 1 bộ nồi thủy canh như vậy cao gấp nhiều lần so với trồng rau hộp xốp và việc lắp đặt đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định, chứ không dễ trồng như rau trồng trong hộp xốp.

 

2. Mô hình vườn chia ô

Ý tưởng đằng sau vườn chia ô là để trồng nhiều loại rau củ khác nhau trên một diện tích đất bé nhỏ. Bạn sẽ phải đầu tư một chút tiền để thiết kế các ô và lấp đầy chúng với đất trồng. Một khi đã thành công, bạn sẽ có nguồn rau sạch cực kỳ chất lượng và an toàn cho gia đình.

Có hàng tấn thông tin về mô hình vườn chia ô, và dưới đây là một hình ảnh tham khảo tuyệt vời dành cho bạn.

Thậm chí, nếu bạn không muốn thực hiện một khu vườn chia ô thì vườn nâng cũng có lợi ích tương tự. Vườn nâng giúp ngăn chặn cỏ dại phát triển, bạn dễ dàng tiếp cận với cây trồng và không lãng phí dù chỉ một chút diện tích nhỏ nào.

3. Trồng rau củ trong hộp, chậu...

Một phiên bản khác của vườn nâng là trồng rau củ trong các loại hộp, chậu hoặc bất kỳ đồ vật nào có thể. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng hộp xốp, bao tải, thùng gỗ đựng rượu cũ... để trồng rau. Trải một lớp lót bằng vải mỏng, hoặc sỏi, mùn cưa bên dưới đáy hộp và gắn thêm tay cầm hai bên thành hộp để tiện cho việc di chuyển đến vị trí mới nếu cần

4. Vườn trong nhà

Với trồng cây trong nhà, chúng ta cần quan tâm đến vị trí chiếu sáng cũng như nơi có thể tưới chăm sóc cho cây. Cân nhắc việc trồng rau củ trong các chậu nhỏ và đặt quanh khu vực cửa sổ phòng bếp hoặc phòng khách. Ý tưởng này không những giải quyết vấn đề rau sạch cho gia đình bạn mà còn làm đẹp, đưa thiên nhiên đến gần hơn với không gian sống của bạn.

5. Vườn trên bậu cửa sổ

Nếu nơi ở của bạn thực sự quá eo hẹp về diện tích, hãy thử bắt đầu từ ý tưởng cơ bản và đơn giản như trồng một vài chậu cây trên bậu cửa sổ. Với cách này, bạn vẫn trồng được nhiều loại rau củ như mong muốn và sẽ luôn có được những lứa rau xanh ngon lành mỗi ngày.

6. Trồng bố trí song song so le chéo

Hệ thống mô hình thủy canh này cũng không tốn quá nhiều diện tích trồng, các ống thủy canh được đặt so le song song với nhau và vẫn được nối bởi ống liên kết đưa dung dịch thủy canh tới các ống.
Mẫu này cũng khá nhỏ gọn, nhưng có một nhược điểm do các ống này được đặt khá sát nhau sẽ dẫn đến hiện tượng không đủ ánh nắng cho rau phát triển. Nếu bạn đặt mô hình áp sát tường như hệ thống vườn treo thì mặt trong sẽ không nhận được nhiều ánh nắng, rau phát triển chậm hơn. Với mô hình này bạn nên đặt ở một nơi có khoảng không gian nhất định để ánh sáng cung cấp đều cho tất cả rau trồng trên hệ thống.

7. Trồng theo mô hình tháp chữ A

Để khắc phục hiện tượng thiếu ánh sáng của cây ở giàn cây thủy canh so le, giàn chữ A ra đời đã khắc phục được nhược điểm này. Giàn chữ A các ông thủy canh được sắp xếp theo hình bậc thang, như vậy ánh nắng chiếu vào dù thẳng đứng hay xiên thì tất cả rau trồng đều nhận được đầy đủ ánh nắng cho quá trình quang hợp. Bạn phải cần một không gian rộng tầm 1 – 2 mét vuông là có thể có ngay cho mình một mô hình rau thủy canh như ý, đáp ứng đầy đủ rau cho gia đình ăn hàng ngày.

8. Trồng theo cột thẳng đứng

Là một trong những mô hình thủy canh tối ưu nhất hiện nay, không có các ống thủy canh sắp xếp ngay dọc mà tất cả các rỏ trồng thủy canh đều xoanh quanh một ống thủy canh hình trụ đứng lớn.
Hệ thống thùng chứa được đặt bên dưới và máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng tới các rọ thủy canh. Các rỏ thủy canh được sắp xếp so le sao cho hợp lý nhất để cây có khoảng không gian phát triển tối ưu. Một trụ cột thủy canh này không tốn quá nhiều diện tích, khoảng không có đường kính rộng 60cm là bạn đã có thể thiết kế cho mình một trụ rau rồi.

Khi quyết định trồng rau sạch tại nhà, đừng quên tự đặt ra cho bản thân một số câu hỏi cơ bản, đó là:

- Bạn sẽ bắt đầu khu vườn ở đâu?

- Không gian/vị trí ấy đón được bao nhiêu ánh sáng?

- Loại hộp hoặc chậu nào sẽ phù hợp để trồng các loại rau củ đã chọn?

- Loại rau củ nào mà gia đình thường xuyên sử dụng?

- Mùa vụ của những loại rau củ đã chọn là khi nào?

Chúc các bạn trồng được khu vườn rau sạch ưng ý và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi nhé!

 

VBR tổng hợp

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi - Công ty VBR bạn sẽ tìm ra được ý tưởng riêng cho căn nhà của bạn. Nếu bạn có ý tưởng nhưng không biết cách nào để hiện thực hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn thành công!

Liên hệ tư vấn: 0901.799.668 - 0909.076.656

Gửi yêu cầu đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY

Facebook: tim kiem nha thau.com

 Bài viết tham khảo:

Độc đáo với nội thất màu xanh da trời

Cửa sổ tinh tế - điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn

Xu hướng trang trí nội thất mới năm 2017

Tuyệt chiêu mở rộng không gian cho ngôi nhà nhỏ hẹp

Ý tưởng chọn màu sơn đẹp cho căn hộ nhỏ trở nên rộng rãi hơn

Khôi phục sinh khí cho ngôi nhà của bạn như thế nào cho hợp lý?

Hồ biến hầm cầu thang thành không gian nhỏ xinh, tiết kiệm diện tích

Đánh bay mùi hôi phòng tắm bằng cây xanh

 

Mẫu nhà
Quy trình xây dựng

6 bước

Dự tính chi phí xây dựng

ước tính

backtop
-----------------------------------------------------------