Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR

Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR

Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR

Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR

Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR
Cách phân loại móng công trình nhà ở - Công ty VBR
Tư vấn xây nhà Xây nhà chất lượng CÁCH PHÂN LOẠI MÓNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở

CÁCH PHÂN LOẠI MÓNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở

Ngày đăng: 06-06-2017

Bạn đang thắc mắc không biết có những loại móng nhà nào và phạm vi áp dụng của chúng? Bạn nghĩ rằng chúng không quan trọng khi thi công công trình? Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn:

Tại sao cần thi công móng?

Móng hay còn gọi là nền móng, móng nhà là một kết cấu xây dựng vô cùng quan trọng nằm trong lòng đất và ở tầng dưới cùng của công trình xây dựng, chúng có chức năng chính là chịu tải trọng trực tiếp của công trình vào nền đất, sức ép của các trọng lực phía bên trên.

Phần móng nhà thường ít được quan tâm trong việc xây dựng công trình, nhà ở. Nên có một số công trình đã xảy ra tình trạng sụt lún, đổ nứt tường,… gây ra nguy hiểm cho người sử dụng, làm mất mỹ quan, thất thoát tiền của. Vì vậy khi xây nhà các gia chủ nên để ý kỹ đến vấn đề này để có một ngôi nhà đẹp và vững chắc theo thời gian.

Tùy thuộc vào tính chất đất, độ cao của khu đất và tổng tải trọng của các công trình bên trên mà ta xác định được việc sử dụng loại móng nhà nào, kích thước và hình dạng của chúng. Khi công trình được đặt trên nền đất yếu hoặc những nơi có cao độ tự nhiên cao thì móng phải có hình dạng to và sau xuống bên dưới để tăng cường khả năng chịu lực.

Các loại móng

Có nhiều loại móng được sử dụng trong công trình như: móng đơn, móng bè, móng băngmóng cọc. Mỗi loại móng sẽ được sử dụng vào những công trình có tải trọng, chiều cao, tính chất đất khác nhau và được các kỹ sư tính toán để đưa ra quyết định sử dụng để công trình được an toàn và hợp lý.

Những công trình nhà ở nhỏ và thấp như nhà phố thì phần móng cũng đơn giản hơn, trừ các công trình nằm trên nền đất yếu.

Các công trình cao tầng như công ty hay cao ốc sẽ có phần nền móng phức tạp hơn.

1. Móng tự nhiên:

Là loại móng đã có sẵn trong tự nhiên mà không cần phải tác động, đào bới, gia cố. Bản thân nó đã đủ khả năng chịu lực cho công trình và thường xảy ra với công trình nằm trên vùng có đất cứng, rắn chắc hoặc các loại công trình đơn sơ như: nhà tranh, nhà lá, nhà sàn,… khi đó móng không phải chịu tải trọng nhiều.

2. Móng băng:

Là móng có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc cắt nhau tạo nên một hình chữ thập. Loại móng này thuộc loại móng nông hay được hiểu những móng xây trên hố đào trần, sau đó lấp lại. Chiều sâu chôn móng khoảng dưới 3m,tùy vào một số trường hợp có thể sâu 5m có chức năng đỡ tường hoặc hàng cột.

3. Móng đơn:

Là loại móng đỡ có cấu tạo một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau để tăng cường khả năng chịu tác dụng của tải trọng.

4. Móng cọc:

 Là loại móng có cấu tạo bao gồm cọc và đài cọc, có chức năng truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu nền đất, làm cho công trình thêm kiên cố. Sử dụng những cây cọc gỗ hoặc cọc bê tông xi măng lớn xuống các tầng đất sâu, giúp kết cấu chịu được tải trọng lớn. Hiện nay là các cọc nhồi bê tông đã được đưa vào khai thác mang lại những hiệu quả cao.

5. Móng bè:

Với hình dạng trải rộng bên dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất, và thuộc loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu hoặc do yêu cầu chịu tải trọng của công trình.

Từ những thông tin trên, ta thấy được vai trò to lớn của móng đối với toàn bộ công trình nhà. Vì vậy khi thi công móng nhà cần sử dụng những vật liệu phù hợp và tốt nhất. Các loại đá, sắt, thép, xi măng,… phải lựa chọn những loại tốt nhất, gạch thì nên căn cứ vào từng không gian và điều kiện thời tiết để chọn loại phù hợp, đồng thời nên sử dụng keo dán gạch để gạch bám chắc và bền bỉ hơn, dùng keo chà ron để có được tính thẩm mỹ cao.

Minh Lành (VBR)

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi - Công ty VBR hoặc truy cập vào website: timkiemnhathau.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích!

Liên hệ tư vấn: 0901.799.668 - 0909.076.656

Gửi yêu cầu đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY

Facebook: tim kiem nha thau.com

Bài viết tham khảo:

Giải pháp chống thấm nhà vào mùa mưa

Chọn nội thất cho ngôi nhà sang trọng hơn

Rất nguy hiểm khi sử dụng lại bản vẽ thiết kế nhà của người khác

Tuyệt chiêu mở rộng không gian cho ngôi nhà nhỏ hẹp

Công ty xây dựng uy tín chất lượng nhất tại Tp.HCM

Mẫu nhà
Quy trình xây dựng

6 bước

Dự tính chi phí xây dựng

ước tính

backtop
-----------------------------------------------------------